Thuốc trị ho chữa hen suyễn thảo dược

Đăng bởi Ncs, Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 15/09/2018 | 0 bình luận

 

 

Loại thuốc này thích hợp dùng cho trị chứng ho chữa hen suyễn. Chứng ho và hen suyễn bao gồm các triệu chứng hàn nhiệt hư thực, vì vậy cần phải dùng thuốc và phối chế với các vị thuốc khác một cách thích hợp.

* Khổ hạnh nhân (Hạnh nhân đắng)

Khổ hạnh nhân là hạt chín của cây Hạnh, loài thực vật thuộc họ chi Rosa, vừa là thực phẩm lại là thuốc, có cả hai giá trị dinh dưỡng và y tế. Khổ hạnh nhân vị đắng, tính hơi ôn, chứa ít thành phần độc tố, quy kinh lạc phổi và đại tràng.

Công hiệu: trị ho chữa hen suyễn, nhuận tràng thông đại tiện.

Phạm vi ứng dụng:

--Một là thích hợp dùng cho trị ho chữa hen suyễn, là vị thuốc quan trọng trong trị ho chữa hen suyễn, căn cứ chứng bệnh phối chế với các vị thuốc khác có thể chữa trị các loại chứng ho và hen suyễn.

--Hai là thích hợp dùng cho chữa trị chứng ruột khô, trị táo bón.

Cách dùng và liều lượng: dùng Khổ hạnh nhân (đập dạng vụn) sắc nước uống, mỗi lần từ 3-10 gam, cũng có thể làm thành dạng viên và dạng bột.

* Hạt Tía tô

Hạt Tía tô là quả chín của loài thực vật thuộc họ hình hoa Môi, còn có tên gọi là Tía Tô tử, vừa là thực phẩm lại là thuốc, có cả hai giá trị dinh dưỡng và y tế. Hạt Tía tô vị cay, tính ôn, quy kinh lạc phổi và đại tràng.

Công hiệu: giáng khí tiêu đờm, trị ho chữa hen suyễn, nhuận tràng thông đại tiện.

Phạm vi ứng dụng:

--Một là thích hợp dùng cho chữa trị chứng khí nghịch do đờm trệ, bị ho hen suyễn, đờm nhiều tức ngực, thậm chí không thể nằm ngửa.

--Hai là thích hợp dùng cho chữa trị chứng nhuận tràng táo bón.

Cách dùng và liều lượng: dùng Hạt Tía tô sắc nước uống, mỗi lần từ 5-10 gam, theo dạng nấu cháo hoặc làm thành dạng viên và dạng bột.

* Tang Bạch bì

Tang Bạch bì là vỏ rễ của loài thực vật thuộc họ Dâu, là thực phẩm có thể dùng cho chăm sóc sức khỏe. Tang Bạch bì vị cam, tính hàn, quy kinh lạc phổi.

Công hiệu: Thanh lọc phổi, trị hen suyễn, lợi thủy tiêu sưng.

Phạm vi ứng dụng:

--Một là thích hợp dùng cho chữa trị chứng ho và hen suyễn do phổi nhiệt.

--Hai là thích hợp dùng cho chữa trị chứng thủy thũng do phế bất tuyên giáng, thủy bất hạ hành gây nên.

Ngoài ra, Tang Bạch bì còn có công hiệu thanh lọc gan, hạ huyết áp, cầm máu, có thể dùng cho chữa trị chứng cao huyết áp do dương khí gan vượng và hỏa vượng gây nên cũng như chảy máu cam, khạc ra máu.

Cách dùng và liều lượng: dùng Tang Bạch bì sắc nước uống, mỗi lần từ 5-15 gam. Trường hợp thanh lọc phổi lợi thủy và thanh gan hỏa nên dùng Tang Bạch bì tươi; trường hợp ho do phổi hư gây nên thì dùng Tang Bạch bì sao mật Ong.

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806