Tại sao kinh lạc không thông, trước tiên phải điều trị kinh Bàng quang ?

Đăng bởi Ncs, Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 24/10/2018 | 0 bình luận

Huyệt vị trên kinh Bàng quang là nhiều nhất, tổng có 67 huyệt, đường tuần hành của nó từ đầu đến chân, đi qua phía trước đầu, đỉnh đầu, chẩm, lưng, giữa của mặt sau chi dưới, cuối cùng kết thúc ở cạnh ngoài chân huyệt Chí Âm. Cổ nhân mang kinh Bàng Quang so sánh là hàng rào bảo vệ của cơ thể, nói là là tấm bình phòng tự nhiên chống ngoại cảm phong tà xâm nhập, xoa bóp kinh Bàng quang còn có thể tăng cường chức năng tạng phủ, điều tiết tình chí thần kinh, cải thiện trạng thái của cơ thể.

Kinh Bàng quang - Con đường bài độc lớn nhất của cơ thể

" Tố Vấn Linh lan bí điển luận" nói : " Bàng quang giả, quan Châu đô, xuyến dịch tàng yên, khí hóa tắc năng hỹ" ý nói là Bàng quang là nơi tàng nước của cơ thể, dựa vào chức năng khí của nó, giúp cơ thể chứng ta mang nước thải hóa thành nước tiểu, bài xuất ra ngoài.

Tại sao cần thông kinh bàng quang đầu tiên ?

Con đường bài độc tốt nhất của cơ thể là kinh Bàng quang ở phía sau lưng, một khí kinh Bàng quang thụ hàn, hàn ngưng huyết trệ, sẽ khiến xuất hiện các triệu chứng lưng, cổ gáy đau, đau bụng, bài độc không thông. Cửa bài độc của ngũ tạng lục phủ đều gắn liền kinh Bàng quang, kinh Bàng quang không thông, độc không có cách nào bài ra, không chỉ tạo ra hư không có khả năng bổ, vấn đề càng bổ càng hư, sẽ tạo thành các chứng nhiệt miệng hôi, táo bón, giống như mang hệ thống vi tuần hoàn xanh của cơ thể thành trạm xử lý rác, các chứng ung thư, u bướu, các bệnh nan y cũng xuất hiện thì không thấy gì là lạ, vì thế, vì sức khỏe kinh Bàng quang nhất định phải được thông suốt, chỉ có thông được kinh Bàng quang mới có thể làm được như Trung Y nói : " Muốn bổ trước phải thanh", bài trừ độc tố, thêm năng lượng mới thành hiện thực.

Tại sao nói bài độc kinh Bàng quang hiệu quả tốt nhất ?

Bàng quang kinh là con đường bài độc lớn nhất của cơ thể, cũng chính là chúng ta thông qua kích thích vào kinh Bàng quang, thì có thể tăng cường trao đổi chuyển hóa và tuần hoàn huyết dịch toàn thân, mang các chất cặn bã của cơ thể bài tiết ra ngoài.

Cơ thể con người có 3 con đường bài độc, con đường thứ nhất thông qua con đường niệu quản bài tiết nước tiểu ra ngoài, đây là con đường bài tiết chất độc lớn nhất của cơ thể, con đường thứ hai là thông qua con đường đại tiện mang các chất cặn bã nội tạng cơ thể bài xuất ra ngoài; thực tế bài độc cơ thể bằng con dường mang chất độc bài tiết theo nước tiểu ra ngoài là quan trọng nhất. vì vậy con người có thể 10 ngày không đại tiện, đối với cơ thể cũng không ảnh hưởng gì, nhưng chỉ cần 3 ngày không tiểu tiện, như vậy đã rất nguy hiểm rồi; con đường thứ 3 bài độc là qua lỗ chân lông, thông qua ra mồ hôi để mang chất đọc bài xuất ra khỏi cơ thể. Đương nhiên thông qua ho, chảy nước mũi, chảy nước mắt đều có thể bài xuất chút ít độc tố.

Kinh Bàng quang nắm giữ 2 con đường bài tiết độc tố là nước tiểu và mồ hôi vì thế, kinh Bàng quang nhất định không thể bị tắc; ngoài ra, kinh Bàng quang còn trực tiếp liên kết với các tạng phủ khác, có thể mang độc tính của tạng phủ khác thông qua các du huyệt phía sau của kinh Bàng quang để kịp thời xuất ra ngoài, vì vậy, kinh Bàng quang còn là con đường giải độc đơn giản nhất và hiệu quả.

Túc Thái dương bàng quang kinh vận hành vượng nhất vào lúc 3 đến 5h chiều, lúc này nếu như kích thích nó, thì chất độc trong cơ thể sẽ rất nhanh được đào thải ra ngoài.

 

Phương pháp và 13 công hiệu của sơ thông kinh Bàng Quang

1, Điều trị bao gồm cận thị và bất cứ bệnh mắt nào bên trong

Day bấm huyệt Tình Minh. là khởi điểm hướng đi ra của kinh Bàng quang, sau đó men theo đi ra phía sau đầu rồi đi thẳng xuống mặt sau của chân đến mặt ngoài ngón chân út kết thúc ở huyệt Chí Thất. Huyệt Tình Minh là huyệt đầu tiên của nó, trước tiên dùng 2 bụng đốt ngón tay cái miết về phía gốc mũi, không cần quá mạnh, sau đó ân sâu trực tiếp về phía mắt, khi ấn nhắm mắt ( nếu là huyệt Minh mục, khi ấn phải nhắm mắt) sau đó ấn 1 cái nghỉ 1 cái, sau đó lại ân 1 cái nghỉ 1 cái, làm như vậy 9 lần, huyệt này sẽ phát huy tác dụng ngay.

2, Trị chứng Nhiệt và bệnh phương diện Mắt.

Day bấm Toản Trúc, huyệt Toản Trúc ở cạnh bên trên lông mày.

3, Thông tắc mũi, trị bệnh mắt, đau đầu, Động kinh

Dùng 10 đầu ngón tay mỗi ngày chải đầu theo kinh Bàng quang 50 lần

4, Minh mục tỉnh thần, hạ huyết áp, phòng đau cổ gáy, cảm mạo:

Dùng Ngải cứu hoặc day bấm huyệt Thiên Trụ. huyệt Thiên Trụ là huyệt nằm ở ụ lồi vùng gáy từ chân tóc lên 0,5 thốn, Day bấm thấy đau tức là được.

5, Trị ho lâu ngày không khỏi, buồn chán, có vấn đề về tâm huyết quản, đau dạ dày, có vấn đề về Gan mật, đau mỏi lưng.

Ấn vào các huyệt vị tương ứng với đường đi của kinh Bàng quang ở sau lưng, từ trên lưng xuống có rất nhiều huyệt vị, chúng đều cách vị trí giữa cột sống sang 2 bên 1,5 thốn và 3 thốn. Sau lưng du huyệt cũng rất nhiều, chúng ta không cần tìm theo vùng chi tiết, ưu tiên tìm điểm đau nhiều nhất là được.

6, Điều trị bệnh lý hệ sinh dục :

Ngải cứu hoặc day Bát liêu. Vùng thắt lưng trở xuống có rất nhiều Liêu huyệt như Thượng Liêu, Thứ Liêu, Trung Liêu, Hạ Liêu, mỗi bên 4 huyệt, trái phải mỗi bên 4, tổng là 8 cái, thông thường gọi là Bát Liêu, chủ yếu là nằm giữa dưới eo lưng quần và mỏm xương cùng, đây là 1 đoạn sang 2 bên 2-3 mm.

7, Bài độc, giảm béo, trị Đau lưng, đau đầu phía sau, bệnh gót chân:

Ngải cứu hoặc ấn Ủy Trung, huyệt Ủy Dương. huyệt Ủy Trung chỗ lõm sau khớp gối, khi day bấm huyệt Ủy Trung, dùng ngón tay cái điểm lên huyệt, dùng cổ tay kia tạo lực ép xuống, không cần day, chỉ cần điểm là được. chúng ta bình thường Đau lưng, bấm huyệt Ủy chung hiểu quả sẽ rất rõ rệt.

8, Trị Đau lưng, Đau thần kinh tọa, Trĩ :

Dùng ngải cứu hoặc day huyệt Thừa Sơn. huyệt Thừa Sơn vị trí ở cuối bắp chân, khi tìm lấy mặt sau chân ngểnh lên, làm như vậy bụng bắp chân sẽ hình thành 1 vết lõm, huyệt nằm đúng vị trí đó.

 

9, Trị Đau thắt lưng mạn tính hiệu quả nhanh chóng :

Day huyệt Phi Dương, huyệt Phi Dương dưới huyệt Thừa Sơn 1 thốn

10, Trị Cảm mạo, Đầu gối lạnh, huyết áp cao, mỏi mắt, hay hoa mắt, đau thắt lưng hông, đau gót chân, nứt gót chân

Từ huyệt Phi Dương thẳng đến huyệt Côn Lôn. huyệt Côn Lôn nằm ở cuối sau mắt cá chân ngoài, là huyết rất hay.

 

 

11, Trị chuột rút, động kinh, căng toàn thân :

Ngải cứu hoặc day huyệt Thân Mạch, huyệt Thân Mạch ở điểm dưới mắt cá ngoài chân, không quá dễ day, nhưng dùng phương pháp cấn đốt ngón tay rất đề tìm được huyệt.

12, Trị ù tai, đau đầu, phòng cảm mạo, thông mũi, phòng cước chân :

Day đoạn huyệt từ huyệt Kim Môn đến huyệt Thông Cốc của kinh bàng quang

13, Chỉnh thai vị :

Cứu ngải huyệt Chí âm. huyệt Chí âm nằm cạnh ngoài móng chân út, là huyệt cuối cùng trên kinh bàng quang.

Bản dịch của Ths, Bs Tôn Mạnh Cường

 

为什么经络不通,要先调膀胱经?(附经络图)

 

来自: 百家号

 

膀胱经上的穴位最多,有67个,其循行方向是从头到脚,经过前额、头顶、枕部、背部和下肢后正中线,最终到达足外侧的至阴穴。古人把膀胱经比喻成人身体的藩篱,说它是抵御外界风寒的一个天然屏障。此外,推拿膀胱经还可加强脏腑功能、调节精神情志、改善机体状态的作用。

 

膀胱经——人体最大排毒通道

《素·问灵兰秘典论》说:“膀胱者,州都之官,串液藏焉,气化则能出矣。”意思是说膀胱是贮藏人体水液的地方,靠它的气化功能,帮我们把身体里没用的水液转化成尿,排出体外。

 

为什么要先打通“膀胱经”?

人体最大的排毒通道是后背的膀胱经。一旦膀胱经受寒,寒凝血滞,会使人有腰痛、颈椎痛、腹泻、排毒不畅等症状。人体五脏六腑的排毒口都连着膀胱经,膀胱经不通,毒无法排掉,不仅造成虚不受补,越补越堵越虚的问题,还会造成各种上火口臭便秘,活活把人体的绿色微循环变成了垃圾站,各种肿瘤,各种癌,种种疑难杂症报道也就不奇怪了,所以,为了健康,膀胱经一定要打通。只有打通了膀胱经,才能做到中医讲的“欲补先清”,排除毒素,进补能量才能实现。

 

为什么说膀胱经排毒效果最好?

膀胱经又是人体最大的一个排毒通道,也就是说我们通过剌激膀胱经,就可以增加全身的血液循环和新陈代谢,把人体的废物从尿液中排出去。

人体有三大排毒途径,第一条是通过输尿管把尿液排出的通道,这是排出体内毒素的最大一条通道;第二条是通过大便把体内脏东西排出去的通道;其实毒素从尿中排出去对人体来讲更为重要,因为,人就是10天不大便,对生命也没有什么影响,但若3天不小便,那这人就比较危险了;第三条排毒通道是毛孔,通过发汗把体内的毒素排出去。当然通过咳嗽、流鼻涕、流眼泪也能排出一些毒素。

膀胱经是掌握尿液和汗液这两条通道的,所以膀胱经一定不能被堵住;另外,膀胱经是直接连接脏腑的,能够把脏腑的毒通过膀光经后背的俞穴及时排出来。所以膀胱经还是排毒最简单、有效的一个通道。

 

足太阳膀胱经于每天下午3点到5点气血最旺,在这个时候,如果你去刺激它,能更快把你身体里的毒素排出体外。

 

疏通膀胱经的13个功效及方法!

1.治包括近视在内的任何眼疾:

按揉晴明穴。 膀胱经的走向是从头开始的,然后沿着头后边一直到脚外侧小趾边缘的至阴穴。

睛明是它的第一个穴。先用两手大拇指指肚夹住鼻根,不要特别使劲儿,然后垂直地往眼睛深部按,按的时候把眼睛闭上(凡是明目的穴,按的时候都要把眼睛闭上),然后按一下松一下,再按一下再松一下,如是做9次,这个穴就能真正起作用了。

 

2、治眼睛方面的疾病和热症:

揉攒竹穴。 攒竹穴在眉毛边上。

 

3、通鼻窍、治眼疾、头痛、癫痫:

10个手指肚每天梳头上的膀胱经50次。

 

4、明目醒神、降血压、防治颈椎病、感冒:

艾灸或揉天柱穴。 天柱穴在脖颈子这块儿入发际0.5处,揉到酸痛点就行了。

 

5、治咳嗽老不好、心里发憋、心血管问题、胃痛、肝胆问题、腰酸腰痛:

按后背傍胱经上的相应穴位。 往背上走有众多穴位,它们都在后背中线旁开1.5寸和3寸的地方。后背这些俞穴太多,我们用不着去仔细地区分,先找最痛的点多揉就行了。

 

6、治疗生殖系统方面的疾病:

艾灸或揉八髎。 腰部往下还有好多髎,上髎、次髎、中髎、下髎,左边4个,右边4个,共8个,通常叫八髎,主要在裤腰的下缘和尾骨尖中间这一段旁开2-3厘米处。

 

7、排毒减肥、治腰背痛、脑后头痛、足跟痛:

艾灸或压委中、委阳穴。 委中穴在膝盖窝里这块儿。揉委中穴时,要用大拇指点到穴上去,另一只手脚腕往下压它,不用使颈揉,点住它就行了。我们平时只要有腰痛,压委中效果就会特别明显。

 

8、治腰痛、座骨神经痛、痔疮:

艾灸或揉承山穴。 承山穴在小腿肚子下缘,找的时候,要把脚后跟翘起来,这样,小腿肚子就形成一个窝儿,这个穴位就在这个窝儿里。

9、治慢性腰痛立竿见影:

揉飞扬穴。 飞扬穴在承山穴斜下1寸的位置。

10、治感冒、膝盖发凉、血压高、眼睛酸湿、老花眼、腰腿痛、足跟痛、足跟裂:

从飞扬穴一直推到昆仑穴。 昆仑穴在外踝骨后缘这块儿,是一个非常好用的穴位。

 

11、治腿抽筋、癫痫、身上老发紧:

艾灸或揉申脉穴。 申脉穴在脚外踝下缘,不太好揉,但用食指指节硌的方法一下就容易找到

12、治耳鸣、头痛、防感冒、通鼻窍、防止脚寒凉:

揉金门到足通谷这一段膀胱经。

13、正胎位:

艾灸至阴穴。 至阴穴在小脚指旁边,是膀胱经上的最后一个穴位。

湖北蕲艾厂为您提供更多的健康知识。查经络、查穴位在首页的右下角有一个“艾灸学堂”的工具,可以学到更多穴位知识。还有“您哪里不舒服”等常见疾病的艾灸方法。了解更多的艾灸知识。

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806