Châm cứu

Tại sao kinh lạch không thông, trước hết phải điều trị kinh Bàng Quang

Tại sao kinh lạch không thông, trước hết phải điều trị kinh Bàng Quang
 Huyệt vị trên kinh Bàng quang là nhiều nhất, tổng có 67 huyệt, đường tuần hành của nó từ đầu đến chân, đi qua phái trước đầu, đỉnh đầu, chẩm, lưng, giữa của mặt sau chi dưới, cuối cùng kết thúc ở cạnh ngoài chân huyệt Chí Âm. Cổ nhân mang kinh Bàng Quang so sánh là hàng rào bảo vệ của cơ thể, nói là là tấm bình phòng tự nhiên chống ngoại cảm phong tà xâm nhập, xoa bóp kinh Bàng quang còn có thể tăng cường chức năng tạng phủ, điều tiết tình chí thần kinh, cải thiện trạng thái của cơ thể.

Đông Y độc đặc liệu pháp

Đông Y độc đặc liệu pháp
Tồn tại như một phương pháp trị bệnh hiệu quả trên hàng nghìn năm, châm cứu là một trong những vận dụng độc đáo và khoa học của y học phương Đông. Tuy nhiên, cách trị liệu này dường như lại quá mới mẻ đối với các nhà nghiên cứu phương Tây. Chỉ qua thời gian, phương pháp này mới được khoa học thừa nhận và tiếp tục trở thành một liệu pháp hỗ trợ điều trị không thể thiếu đối với y học hiện đại. Ngày nay, các nhà khoa học đã đi sâu tìm hiểu bản chất của châm cứu và phần nào hiểu rõ hơn về liệu pháp điều trị độc đáo này.  

Kinh lạc chẩn bệnh

Kinh lạc chẩn bệnh
Kinh lạc chẩn là phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua điểm đau trên đường Kinh lạc, thông qua sự thay đổi cảm giác (đau, nóng, lạnh) thông qua sự thay đổi điện sinh vật, thay đổi điện trở... ở đường kinh lạc hoặc ở huyệt nằm ngoài da có liên quan với cơ quan bị bệnh. Để chẩn đoán kinh lạc, có thể dựa theo 1 số tiêu chuẩn sau :

Tác dụng của hệ kinh lạc

Tác dụng của hệ kinh lạc
Kinh lạc là đường tuần hành khí huyết đi nuôi dưỡng toàn thân, duy trì mọi hoạt động sinh lý của cơ thể, chống ngoại tà, bảo vệ cơ thể. Nếu chức năng vận hành khí huyết của Kinh lạc bị trở ngại, khí huyết không thông lập tức sẽ xuất hiện dấu hiệu bệnh lý.

Học thuyết kinh lạc

Học thuyết kinh lạc
Theo Y học dân tộc kinh lạc và tạng phủ là những thành phần chính trong cơ thể con người. Giữa Kinh lạc và tạng phủ có mối liên hệ mật thiết: Mỗi tạng hoặc mỗi phủ đều có mối liên quan với một đường kinh, sự liên lạc giữa tạng phủ với nhau hoặc với tổ chức khác đều phải thông qua Kinh lạc. Vậy Kinh lạc là gi? Đó là những con đường lưu thông vận hành khí huyết, đường chính gọi là kinh, đường nhánh gọi là lạc. Kinh lạc chằng chịt khắp cơ thể, cả trong, ngoài, trên, dưới làm thành một hệ thống liên lạc khắp toàn thân.