Y văn

Chu Dịch có mối liên quan gì với Trung Y

Chu Dịch có mối liên quan gì với Trung Y
 Trong lịch sử Trung Quốc, bộ thư tịch đầu tiên nói rõ lý luận Trung y chính là " Hoàng đế nội kinh". Bộ y thư cổ đại này lấy danh Hoàng đế, kỳ thực rất khó khảo cứu nguồn gốc, niên đại xuất bản sách cũng như cách nói không đồng nhất, có sách nói nó ra đời ở giai đoạn Chiến quốc hoặc trước giai đoạn Tần hán, cũng có thể trong thời kỳ triều Hán. Bất luận là như thế nào thì trình độ của sự hoàn thiện và tính hệ thống tư tưởng Y điển cổ đại đồ sộ cực kỳ hiếm thấy. Nhưng có cơ may lật xem cuốn cổ tịch này và thấy được hàm ý uyên thâm của tác phẩm y học, chắc chắn sẽ phải thốt lên kinh ngạc. Trong bộ thư tịch này, xuất hiện rất nhiều không phải là bệnh lý, không phải phương dược, mà chỉ là 2 chữ Âm dương, đến đây độc giả không thể không hoài nghi rốt cuộc đây là bộ sách y học hay là bộ giải thích bộ " Y Dịch " vậy.

Điểm thông nhau giữa Y lý và Dịch lý

Điểm thông nhau giữa Y lý và Dịch lý
 Hiện nay có học giả nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết quan niệm xoay vần Chu dịch với tư duy Đông Y, Lưu Trường Lâm nêu lên Chu dịch ẩn chứa quy luật xoay vần. Cái gọi là xoay vần, chỉ vũ trụ tồn tại quy luật vận động xoay tròn, 64 quẻ Chu dịch là một vòng tròn lớn, 6 hào của một quẻ là một vòng tròn nhỏ, tất cả đều tuần hoàn theo vòng tròn.

Chu Dịch và Kinh dịch

Chu Dịch và Kinh dịch
 Chu dịch là cái gốc sâu xa của lý luận Đông y. Về cơ bản, lý luận cơ sở Đông y khởi nguồn từ Chu dịch, như học thuyết Âm dương Ngũ hành, học thuyết Tạng tượng, học thuyết Khí hoá, học thuyết Vận khí, học thuyết Bệnh cơ Đông y đều thoát thai từ Chu dịch

Thiên 54 - Hoàng đế nội kinh tố vấn : Châm giải

Thiên 54 - Hoàng đế nội kinh tố vấn : Châm giải
Hoàng Đế hỏi: Xin cho biết phép dùng Cửu châm (chín thứ châm) và thế nào là hư thực?

Bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp
 Tăng huyết áp, là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh tim mạch. Nó còn là "tên giết người" thầm lặng, nghĩa là không gây triệu chứng gì ồn ào, nhưng lại dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng tai hại, nhiều khi là những biến chứng giết người. Trong nửa thế kỷ qua, bệnh tăng huyết áp đã được nghiên cứu khá kỹ, người ta cải tiến rất nhiều những quan niệm cũ kỹ trước đây về định nghĩa, chẩn đoán, xếp loại, biến chứng, và nhất là có một tiến bộ về điều trị, chăm sóc người tăng huyết áp. 

Hướng nằm và sức khỏe

Hướng nằm và sức khỏe
 Tư thế nằm đầu bắc chân nam vừa có sự ứng hợp âm dương giữa con người và vũ trụ, vừa giúp cộng hưởng được trường lực của quả đất vói những đường kinh dương trong cơ thể, nên có thể tạo được hiệu quả tích cực đối với sức khỏe.