Thông Tâm lạc điều trị thiểu năng tuần hoàn não

Thông Tâm lạc điều trị thiểu năng tuần hoàn não

 Não là cơ quan quan trọng bậc nhất của cơ thể. Do quan trọng nên não được tạo hóa tổ chức nuôi dưỡng chu đáo. Não bộ được nuôi bởi hai hệ động mạch cảnh và hai động mạch đốt sống ( động mạch thân nền ) ở hai bên cổ .Giữa chúng còn có hệ thống kết nối, liên kết với nhau trên bề mặt vỏ não và nền sọ để hỗ trợ bù trừ nhau khi một nhánh nào đó không hoàn thành nhiệm vụ ( do bị co thắt ,chít hẹp hay bị tắc ) 

 Bình thường não có lượng lớn máu đi qua , thường xuyên tiếp nhận khoảng 15% lượng máu tim cung cấp cho toàn cơ thể , trong khi tỷ lệ về trọng lượng nhỏ hơn nhiều. Không những thế não là cơ quan “ quí phái “ luôn luôn đòi hỏi được cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhất là oxy mới làm việc tốt được . Não sử dụng tới 25% tổng lượng oxy cung cấp cho toàn cơ thể.

       Trong thực tế không phải lúc nào não cũng được đáp ứng đủ nhu cầu trên không chỉ với bệnh nhân mà ngay cả một số người đang làm việc sinh hoạt bình thường. Khi không được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng , không đủ oxy , não không chỉ làm việc năng suất thấp mà còn phát sinh nhiều bệnh . Một trong những bệnh hệ thần kinh thường gặp là thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi là thiếu máu não . Bệnh thiếu máu não thực chất là bệnh thiếu oxy não hay gặp ở người đứng tuổi .Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt , công việc mà dễ dẫn tới tai biến mạch máu não.
 
                                                                             
 
       Bệnh thường diễn ra rất nhanh chỉ trong vài giây đôi khi kéo dài đến vài giờ .Các triệu chứng cuả bệnh tùy thuộc vào mức độ thiếu máu của động mạch não nhưng thường gặp nhất là vắng ý thức nhất thời ,chóng mặt, rối loạn thăng bằng , giảm hoặc mất thị lực tạm thời một bên mắt , liệt nhẹ nửa người , rối loạn cảm giác ,khó nói , rối loạn ngôn ngữ nhất thời …
Tuy nhiên có nhiều trường hợp tuy lưu lượng đủ nhưng não vẫn thiếu oxy . Đó là những trường hợp dung lượng oxy trong máu thấp . Khi trong máu thiếu hemoglobin -chất vận chuyển oxy- về lượng cũng như về chất ( bị ngộ độc oxyd carbon hay các chất gây methemoglobin làm hemoglobin không còn khả năng vận chuyển oxy ) cũng như khi sống trong môi trường ô nhiễm lượng oxy trong khí hít vào giảm , não đều không được cung cấp đủ oxy
       Như vậy bản chất các tổn thương ở não trong thiểu năng tuần hoàn não là do thiếu oxy thứ đến là các chất dinh dưỡng (glucoza ) làm tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động , ảnh hưởng tới cấu trúc , tồn tại và phát triển của hệ thần kinh.
      Biến chứng của Thiểu năng tuần hoàn não là Nhũn não, Xuất huyết não gây liệt nửa người hoặc chết đột ngột.
      Thường gặp nơi người trung niên và có tuổi, đặc biệt nơi những người lao động trí óc, nam nhiều hơn nữ.
 
 

Nguyên Nhân

 
 

1.     Theo YHHĐ:

 
Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây thiếu máu não cục bộ ở người cao tuổi, được biểu hiện bởi:
                                                                                    
          Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thiểu năng tuần hoàn não :
Do các động mạch não bị hẹp có thể do xơ vữa lòng mạch , dị dạng bẩm sinh ; bị chèn ép do khối u , thoái hóa các đốt sống cổ . Cũng có khi mạch máu bị tắc ,bán tắc do cục máu đông trong lòng mạch .
Do không được cung cấp đủ oxy : Khi mạch máu không bình thường , không thông suốt , não không được cung cấp đủ máu về lượng . Đây là nguyên nhân thường được chú ý tới . Đương nhiên đây là lý do quan trọng vì não cần lượng máu 50ml cho 100 g não đi qua mỗi phút .Khi lưu lượng máu chỉ đạt 40ml /100g não /phút tổ chức não bắt đầu bị ức chế do thiếu oxy và sẽ bị tổn thương không hồi phục sau 2-3 phút khi lượng máu này chỉ còn 10ml .
 
 

2. Theo Đông Y có thể do:

 
1) Can Dương Thượng Cang: do can dương thịnh bốc lên bên trên gây nên chóng mặt, hoặc do tình chí không thư thái, uất ức lâu ngày khiến Can âm bị hao tổn, can dương bị khuấy động bốc lên gây nên huyễn vựng; Có khi Thận âm hư tổn không dưỡng được Can mộc dẫn đến Can âm thiếu, Can dương bốc lên gây nên.
2) Đờm Trọc Trung Trở: Do ăn nhiều các thứ bổ béo làm cho tỳ vị bị tổn thương, chức năng vận hóa bị rối loạn, thức ăn uống không hóa thành tân dịch mà biến thành đờm thấp, đờm thấp ứ trệ khiến thanh dương không thăng, trọc âm không giáng, gây nên.
3) Thận Tinh Bất Túc: Do từ bẩm sinh Thận đã bị bất túc hoặc do lao động nặng nhọc, phòng dục quá mức khiến cho Thận tinh bị tiêu hao, tinh tủy không đủ, không nuôi dưỡng được cho não, mà theo YHCT não là bể của tủy, cũng gây nên.
4) Khí Huyết Đều Hư: Do bệnh lâu không khỏi, khí huyết hao tổn, hoặc sau khi mất máu, bệnh chưa phục hồi, hoặc tỳ vị hư nhược không vận hóa thức ăn được để sinh ra khí huyết dẫn đến khí huyết đều hư, khí hư thì dương yếu, huyết hư thì não không được nuôi dưỡng đều gây nên.
Chẩn Đoán
. Đòi hỏi những thiết bị kỹ thuật chính xác như Lưu huyết não đồ, Siêu âm đo hiệu ứng Doppler, Điện não đồ, CT, Chụp cộng hưởng…
 
Xin giới thiệu thuốc Đông Y có hiệu quả điều trị Thiểu năng tuần hoàn não não rất hiệu quả đó là viên nang Thông Tâm Lạc, thuốc có nguồn gốc thảo dược tự nhiên, thuốc có 3 tác dụng hiệp đồng trên mạch máu, mô chảy máu và huyết dịch, thuốc có một số ưu điểm :
- Tác dụng trên mạch máu có tác dụng bảo vệ nội mô mạch máu, tăng cường tái tưới máu tổ chức thần kinh thiếu máu do đó hạn chế di chứng thấp nhất của bệnh. Thuốc còn có tác dụng cải thiện các thành phần trong máu như : hạ mỡ máu, điều hòa quá trình co thắt mạch máu, ổn định mảng vữa xơ mạch máu làm cho các mảng vữa xơ không bị bong ra gây tai biến tái phát bệnh hoặc gây tắc vị trí khác có thể là nhồi máu cơ tim, nhồi máu thận…
- Thuốc có tác dụng cải thiện tái tưới máu vùng não bị tổn thương rất rõ rệt làm tổn thương liệt chi giảm rõ rệt so với nhóm không dùng thuốc, ngoài ra còn cải thiện về nhận thức, trí nhớ rất tốt.
- Thuốc còn thể được dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não kèm them bệnh tiểu đường thuốc vữa chữa các tổn thương tế bào não, kết hợp giảm mỡ máu, ổn định mảng xơ vữa, ngăn chặn các biến chứng thị giác và thần kinh ngoại biên của bệnh nhân tiểu đường.
- Đối với bệnh nhân sau khi liệt thuốc có tác dụng cải thiện các chỉ số về vận động, tuần hoàn não rất tốt bệnh nhân dùng song song cùng các thuốc tuần hoàn não làm tăng tác dụng cấp o xy cho tế bào não, cải thiện rất nhanh triệu chứng chóng mặt, ù tai, chân tay co duỗi dễ ràng.
- Thuốc còn có tác dụng ức chế sự kết tập của tiểu cầu do đó dùng để tránh nhồi máu não thứ phát rất hiệu quả, dùng kéo dài không có tác dụng phụ. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái phát bệnh ở nhóm dùng thuốc giảm 1/3 so với nhóm không dùng thuốc.
- Song song quá trình dùng thuốc có thể dùng phối hợp các thuốc hạ huyết áp, hạ mỡ máu, tăng cường tuần hoàn não, tiểu đường đều làm tăng cường hiệu quả điều trị.
Một vấn đề ưu điểm nổi bật của Thông tâm lạc là dự phòng tái phát rất hiệu quả, không như các thuốc Tây Y phải dùng kéo dài liên tục, nhiều tác dụng phụ. Thông tâm lạc dùng đúng chỉ định đêm lại hiệu quả chống tái phát và cải thiện sức khỏe của bệnh nhân một cách rõ rệt.
Liều dùng như sau :
Thông Tâm lạc uống mỗi lần 4 viên, ngày 3 lần uống kèm thuốc Gingko Biloba 40mg ngày 2 viên chia 2 lần. uống trong 1 tháng liên tục sẽ thấy các triệu chứng chóng mặt hết nhanh, cải thiện chức năng nghe của tai, trí nhớ tăng cường, ngủ tốt. đặc biệt thuốc có tác dụng với bệnh nhân đau đầu chóng mặt mà dùng các thuốc tuần hoàn não khác không hiệu quả.