Phòng khám Việt Y Đường đưa máy siêu âm 4 D thế hệ mới vào hỗ trợ chẩn đoán

Phòng khám Việt Y Đường đưa máy siêu âm 4 D thế hệ mới vào hỗ trợ chẩn đoán

 

Ngày nay, khoa học phát triển đã cung cấp cho các bà mẹ cũng như các bác sĩ sản khoa những trang thiết bị tối tân để theo dõi sự phát triển của bào thai trong suốt thai kỳ.

 

 
Bên cạnh các thao tác truyền thống như: nghe tim thai, sờ nắn tử cung, đo vòng bụng của mẹ, người ta còn có thể siêu âm 2D để chuẩn đoán tuổi của thai nhi, rồi từ đó đưa ra ngày dự sinh khá chính xác. Siêu âm 2D cho bác sĩ biết vị trí bám của Nhau thai có thể gây bất lợi cho việc sinh đẻ hay không. Ngoài ra, còn giúp theo dõi quá trình phát triển của thai, để phát hiện những bất ổn xuất hiện nơi thai nhi, biết thai được cung cấp đủ dinh dưỡng hay không để từ đó thai phụ điều chỉnh chế độ ăn uống của mình sao cho hợp lý.

Máy siêu âm 3D, 4D giúp bác sĩ quan sát kĩ cấu tạo các cơ quan trong cơ thể của bào thai giúp sớm phát hiện dị tật, tránh những bất ngờ phát sinh trong quá trình vượt cạn cũng như trong đời sống sau này của đứa trẻ.

9 tháng 10 ngày mang thai của người phụ nữ có thể chia làm 3 giai đoạn chính, gọi là "Tam cá nguyệt", trong đó:
* 1-3 tháng : tam cá nguyệt thứ nhất;
* 3-6 tháng: tam cá nguyệt thứ hai;
* 6-9 tháng: tam cá nguyệt thứ ba.
Trong mỗi tam cá nguyệt, người mẹ cần được siêu âm ít nhất 1 lần, tổng cộng số lần siêu âm tối thiểu trong suốt 9 tháng mang thai là 4 lần (1 lần vào cuối mỗi quý và 1 lần ngay trước khi sinh).

Lần siêu âm cuối trước khi sinh rất quan trọng, nó giúp xác định lại ngôi thai (có thuận lợi để sinh tự nhiên hay không), vị trí nhau bám có cản trở việc sinh đẻ hay không (rau tiền đạo gây băng huyết) cũng như xem thai có bị nhau cuốn cổ hay không (nhau cuốn cổ gây khó đẻ, mất máu và dễ làm trẻ bị ngạt khi chui ra khỏi bụng mẹ).

Siêu âm 2 chiều vẫn được coi là an toàn, không ảnh hưởng tới thai nhi và người mẹ. Nhưng về tác dụng phụ của siêu âm 3D, 4D thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Vì vậy, chỉ nên siêu âm 3D 1 lần duy nhất lúc thai nhi được khoảng 8-9 tháng bởi khi đó, cơ thể thai nhi đã có cấu tạo hoàn chỉnh.

LỜI HƯỚNG DẪN VỀ SIÊU ÂM
 1. Đến nay, siêu âm đã được xác định là một phương tiện khảo sát vô hại cho bệnh nhân, thai nhi.
 2. Cần được khám lâm sàng để định hướng chuẩn đoán rồi chỉ định siêu âm vùng nào. Tùy theo đó có chuẩn bị cho cuộc khám.
 3. Khám gan, mật cần nhịn đói và khám vào buổi sáng.
 4. Khám phụ khoa và hệ niệu cần uống nhiều nước để cho bọng đái căng to.
 5. Siêu âm có thể khám nhiều lần để theo dõi hay xác minh một bệnh lý, cần đem theo các xét nghiệm X Quang đã có trước.
 6. Khi khám siêu âm có sử dụng chất dầu Gel bôi vào Da người bệnh để khám, chất này không có độc hại và lau chùi sạch sau khi khám.
 7. Siêu âm dùng các từ ngữ chuyên môn, vì vậy kết luận và phân tích kết quả là do Bác sĩ.
 8. Một lần có thai nên khám siêu âm ít nhất 3 lần:
  • Lần 1: 8 tuần đến 11 tuần (tính từ ngày kinh chót).
  • Lần 2: 21 tuần đến 23 tuần.
  • Lần 3: sau 32 tuần (gần sinh).