Phát hiện mới về điều trị hen phế quản được áp dụng tại Việt Y Đường

Phát hiện mới về điều trị hen phế quản được áp dụng tại Việt Y Đường

 Nhóm nghiên cứu của Đại học London Imperial (Anh) đã tìm ra cách chữa trị giúp ngăn những cơn hen suyễn muộn – thường xuất hiện vài giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.  


Theo đó, họ phát hiện nếu ngăn các chức năng thần kinh giác quan sẽ giúp dừng phản ứng suyễn ở chuột. Khoảng ½ người bị suyễn trên thế giới mắc các triệu chứng muộn.

                                                                                                

Tổ chức từ thiện Hen suyễn của Anh nhận định, nghiên cứu trên có thể giúp hiểu thêm về căn bệnh này.Theo Tạp chí Y khoa Thorax (Mỹ), các nhà nghiên cứu nói rằng những phản ứng suyễn muộn xảy ra vì những tác nhân dị ứng kích thích các dây thần kinh giác quan ở đường thở. Sau đó, những dây thần kinh này sẽ dẫn đến một phản ứng dây chuyền – phản ứng này sinh ra chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, làm đường thở bị hẹp lại.Nếu những phát hiện này xảy ra ở người, điều đó có nghĩa thuốc chống tác động kiểu cholin – thuốc ngăn acetylcholine - có thể được sử dụng để điều trị hen suyễn ở những người bị các cơn hen tấn công muộn.

                                                                                               
Những cơn hen muộn thường xuất hiện vào buổi tối, từ 3- 8 tiếng sau khi người bệnh tiếp xúc với phấn của cỏ hoặc những con mọt bụi. Phản ứng sớm điển hình xuất hiện trong vòng 1 giờ đồng hồ sau khi tiếp xúc với chất dị ứng. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Maria Belvisi, Viện Tim và Phổi Đại học London Imperial (Anh) đã nhận ra tầm quan trọng của các dây thần kinh gây ra những triệu chứng tự nhiên. Ông nói rằng: “Nhóm nghiên cứu muốn tiến hành trên những con chuột đã được gây tê nhưng không thể vì phản ứng (suyễn) muộn sẽ bị chặn lại khi chuột bị gây tê. Bây giờ, chúng tôi muốn tìm nguyên nhân các chất dị ứng có thể kích thích những dây thần kinh này, vì chúng tôi không biết những mối quan hệ chính xác.

                                                                                              
Dữ liệu trong nghiên cứu cho thấy liệu pháp chống cholin có thể có hiệu quả với những bệnh nhân có phản ứng muộn với chất gây dị ứng".Những nghiên cứu lâm sàng riêng biệt khác mới đây cũng cho thấy chống cholin đã cải thiện được những triệu chứng và chức năng phổi ở bệnh nhân bị hen suyễn. Tổ chức từ thiện suyễn Anh cho biết ngoài việc gây ảnh hưởng lên mọi lứa tuổi, thì tại Anh, khoảng 5,4 triệu người đang mắc chứng bệnh này. Tiến sĩ Samatha Walker, Giám đốc nghiên cứu và chính sách của tổ chức trên nhận định, nghiên cứu này giúp hiểu được nguyên nhân của các triệu chứng suyễn kinh niên và tạo thuận lợi trong việc xác nhận phương pháp điều trị mới cho căn bệnh này trong tương lai.
Từ những nghiên cứu hiện đại trên, Qua thư tịch Y học cổ truyền Phòng khám Việt Y Đường đã thành công đưa ra công thức huyệt đạo quan trọng sau khi cấy chỉ đã ngăn chặn xuất hiện cơn hen với hiệu quả khả quan. Những bệnh nhân trên cơ sở Cấy chỉ và dùng Định suyễn hoàn đã đêm lại hơi thở và sinh hoạt như bình thường.