Những bài thuốc Đông Y đặc hiệu chữa phong thấp

Những bài thuốc Đông Y đặc hiệu chữa phong thấp

 Viêm xương khớp là hình thức viêm khớp thông thường nhất, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Viêm xương khớp là bệnh khớp xương gây ra do sự hư hỏng sụn – sụn là tế bào đàn hồi đệm cho xương ở khớp xương. Sụn khỏe mạnh làm cho xương có thể lướt lên nhau và sụn hấp thu năng lượng do chuyển động va chạm. Ở người bị viêm xương khớp, sụn bị hỏng và mòn đi.

Kết quả là xương cọ vào nhau, gây ra đau, sưng và cứng khớp. Viêm xương khớp có thể làm giới hạn cử động ở phần khớp bị đau. Thường viêm xương khớp phát triển ở tay, đầu gối, hông và xương sống. Bệnh ảnh hưởng tới phụ nữ và đàn ông như nhau. Hơn 20 triệu người ở Mỹ mắc chứng viêm xương khớp. Triệu chứng thường xuất hiện khi ở tuổi 50 và 60.
 
Triệu chứng viêm khớp
                                                                                 
 
Các dấu hiệu và triệu chứng viêm xương khớp bao gồm:
 
Đau khớp (thường là đau nhiều) khi cử động đau nhiều hơn và nghỉ ngơi thì bớt (trong trường hợp nặng có thể đau liên tục)
Cảm thấy cứng khớp vào buổi sáng hoặc sau khi bất động hơn 15 phút
Sưng khớp
Sờ chỗ khớp thấy ấm
Nghe rào rào hay lục cục khi khớp chuyển động
Tầm cử động bị hạn chế
Bắp thịt yếu
Những nốt xương bất bình thường mọc lên gần khớp làm cho khớp biến dạng (chẳng hạn nốt Heberden, bứu xuất hiện ở khớp ngón tay ngoài cùng).
 
Nguồn gốc bệnh viêm xương khớp
 
                                                                                            
 
Viêm xương khớp cũng được gọi là bệnh thoái hóa khớp vì tình trạng này bao gồm sự phá hủy sụn bảo vệ khớp. mặc dù có những yếu tố tiên báo một người mắc bệnh viêm xương khớp, nhưng người ta chưa biết rõ điều gì gây ra sự hủy hoại và mất sụn. Trong một ít trường hợp, viêm khớp xảy ra do sự nứt, hoặc do sự bất bình thường cơ học như chi dưới dài không đều, những bệnh xương khớp khác như bệnh gút hoặc sự rối loạn nội tiết hoặc chuyển hóa có thể gây viêm xương khớp.
 
Các yếu tố nguy cơ viêm xương khớp
Những yếu tố nguy cơ viêm xương khớp gồm có:
 
Lớn tuổi
Yếu tố di truyền
Béo phì
Vết thương ở khớp
Có tiền sử viêm khớp
Rối loạn chuyển hóa hay rối loạn hormon (hemochromatosis và acromegaly)
Rối loạn xương và khớp khi sinh
Khớp làm việc căng thẳng ở một số hoạt động như chơi bóng chày, khiêu vũ, và công việc xây dựng
Lắng đọng tinh thể ở khớp như xảy ra ở bệnh gút
 
Chẩn đoán viêm xương khớp
 
Không thể chẩn đoán viêm xương khớp chỉ bằng một xét nghiệm duy nhất mà phải bằng nhiều phương pháp để loại trừ khả năng gây ra của một số nguyên do khác.
 
Tiền sử bệnh án – bác sĩ đánh giá triệu chứng bằng cách hỏi khi nào triệu chứng bắt đầu, biến chuyển ra sao, khớp nào bị và trước đây ảnh hưởng ra sao. Bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng thể trạng khác có thể góp phần tạo ra triệu chứng viêm khớp, những thuốc đang uống cũng có thể tương tác với các loại thuốc bác sĩ có ý định kê đơn, do đó cũng phải được xem xét.
Khám nghiệm vật lý – các khớp bị viêm sẽ được xem xét tình trạng sưng đỏ, tiếng kêu lụp cụp khi xương cọ vào nhau do thiếu sụn, sự hiện diện của chất lỏng trong khớp, sức mạnh và tầm vực chuyển động của khớp.
X-quang để chẩn đoán sự mất sụn (được thấy khi khoảng cách khớp nhỏ lại), tình trạng xương bị gai hay mòn.
Thử máu được tiến hành để tìm những dấu hiệu viêm tổng quát để loại trừ khả năng gây ra do những bệnh khác như thấp khớp hay Lyme’s disease, và để kiểm tra sự có mặt của các chất đánh dấu bệnh việm khớp như axít hyaluronic, một chất tạo ra sự bôi trơn cho khớp nhưng bị hư hỏng do bệnh viêm khớp.
Hút dịch ở khớp – Chất dịch nếu có sẽ được hút để đánh giá bằng cách dùng kim và syringe; thông thường đối với bệnh viêm khớp sẽ không có đủ lượng chất lỏng trong khớp để hút; vì thế đánh giá chất lỏng có thể tiết lộ nguyên nhân khác của bệnh viêm khớp như bệnh gút hay tình trạng nhiễm trùng.
 
Phòng ngừa
Những biện pháp sau có thể làm giảm thiểu nguy cơ phát triển viêm khớp xương:
 
Không để cho khớp đang bị thương thiệt hại thêm
Tập thể dục
Giảm cân
Tránh vận động lặp đi lặp lại quá mức
 
Phương pháp điều trị viêm khớp của  Phòng khám chúng tôi
 
                                                                      
 
Mục đích điều trị viêm khớp là giảm triệu chứng, duy trì tình trạng vận động và loại trừ tối đa tình trạng thương tật. Chúng tôi sử dụng tổng hợp thủ thuật thần kinh cột sống, trị liệu và bổ sung sản phẩm thiên nhiên. Nếu có thể và nếu muốn sẽ điều trị viêm khớp không dùng thuốc. Thuốc giảm đau và kháng viêm không nên sử dụng như cách điều trị chủ yếu – chỉ dùng khi hoàn toàn cần thiết, kết hợp với những hình thức trị liệu khác. Lối sống, sự tập thể dục, và những hình thức trị liệu khác trở nên ngày càng phổ biến và được coi là an toàn và hiệu quả để điều trị viêm khớp. Một số cách chữa trị tự nhiên cũng hiệu quả như y khoa đương thời để làm giảm triệu chứng và có thể dần dần làm giảm thiểu sự tiến triển của bệnh. Nhiều cuộc khảo cứu tiến hành năm 1997 thấy rằng có từ 26% tới 100% bệnh nhân rối loạn thấp khớp (đau bắp thịt, đau gân, đau khớp và xương) đã sử dụng một hình thức trị liệu bổ sung và dùng thuốc đông y.
 
Một số phương pháp bổ sung hứa hẹn nhất để chữa trị viêm khớp là:
 
Thủ thuật thần kinh cột sống chỗ viêm khớp.
Làm giảm sự đè nén lên chỗ viêm khớp bằng cách như giảm cân hay sửa đổi lại tư thế
Cải thiện lối sống (cụ thể là thể dục)
Sử dụng thuốc bổ sung như S-adenosylmethionine (SAMe), glucosamine và chondroitin, và chất chống oxyhóa.
Dùng thảo dược có tính kháng viêm như cây móng quỉ, vỏ cây liễu, và kem capsaicin.
Châm cứu
Vật lý trị liệu và chữa trị bằng điện từ trường (magnet therapy)
Thực hành Yoga
Thực hành khí công (Tai chi)
Thay đổi lối sống
Tập thể dục
 
Tập thể dục để làm tăng cường sức mạnh, kéo dài và thư giãn bắp thịt quanh chỗ viêm khớp luôn được đưa vào trong chương trình trị liệu. Nhiều cuộc nghiên cứu đã củng cố giá trị của việc tập thể dục đối với người bị viêm khớp. Như cuộc nghiên cứu mới đây thấy rằng người tham gia chương trình tập thể dục ở nhà giảm đau được 23% so với những người không tập chỉ giảm đau được 6 %. Những cuộc nghiên cứu khác cũng nói rằng ngoài làm giảm đau và giảm nguy cơ tật nguyền thể dục còn tăng cường sức mạnh, tầm vực cử động, sự cân bằng, tính phối hợp, sức chịu đựng và cải thiện tư thế.
 
Thức ăn bổ sung và cách chữa trị thiên nhiên
 
Glucosamine và Chondroitin
Glucosamine và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn. Để bổ sung, những chất này được lấy từ sụn bò và bê. Những chất này đã được dùng ở Âu Châu hơn một thập niên và mới đây cũng phổ biến ở Mỹ. Hai chất này cho thấy có thể ức chế viêm trong phòng thí nghiệm. Để đánh giá tác dụng lâu dài và tính chất bổ dưỡng của những chất này Trung Tâm Quốc Gia Thuốc Bổ Sung và Dược Liệu Thay Thế (NIH) đã tài trợ một chương trình so sánh lâm sàng hai hợp chất glucosamine, chondroitin và tổng hợp hai chất với giả dược. Cuộc nghiên cứu hoàn tất vào tháng ba 2005.
Nhiều thử nghiệm lâm sàng dùng glucosamine và condroitin để điều trị viêm khớp kết luận rằng những chất này có một số lợi ích.
Mặc dù glucosamine và chondroitin được nghiên cứu riêng rẽ, bằng chứng cho thấy sử dụng đồng thời hai chất này có thể là cách trị liệu an toàn và hiệu quả đối với bệnh viêm khớp. Như đã đề cập ở trên, một cuộc nghiên cứu do NIH tài trợ so sánh glucosamine, chondroitin và tổng hợp hai chất trên đối với giả dược cũng được nghiên cứu và chấm dứt vào tháng ba 2005.
Các chuyên gia y tế cũng lưu ý rằng những chất bổ sung bán ở quầy thuốc ở Mỹ không bị chi phối bởi luật lệ của cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA Mỹ có nghĩa là những thành phần ghi ở nhãn không có sự đảm bảo về tiêu chuẩn và chất lượng.
Dược liệu cây cỏ là những bài thuốc người viêm khớp thích sử dụng. Có bằng chứng khoa học cho thấy những chất sau rất có công hiệu chữa trị viêm khớp:
 
Châm cứu
 
Nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy châm cứu có tác dụng trị liệu tốt đối với cơn đau do viêm khớp, kể cả cải thiện chức năng khớp, khả năng đi lại. Một số nghiên cứu thấy châm cứu giảm đau và cải thiện chức năng người bị viêm khớp tốt hơn là dùng NSAID (các loại giảm đau và kháng viêm). Đan cử một trường hợp một nhóm 29 người đang chờ phẫu thuật do viêm khớp gối được châm cứu đã cải thiện rõ rệt khả năng lên cầu thang và tốc độ đi bộ so với người không được châm cứu.
Tại Phòng khám Việt Y Đường có gần 20 năm kinh nghiệm điều trị bệnh viêm khớp bằng các thuốc Đông Y có hiệu quả cao :
1.     Đỗ trọng hổ cốt hoàn ( 杜仲虎骨丸) :
Thành phần: Xuyên khung 6,2%; Tế tân 5,5%; Thạch Nam Đằng 4%; Ngũ Hoa huyết đằng 3,8%; Hổ cốt 6,8%; Tam thất 6,2%; Độc hoạt 5,5%; Tầm cốt phong 4%; Bạch thuật 3,8%; Ô tiêu xà 6,8%; Đương quy 6,2%; Mộc qua 5,5%; Tàng chi 3,8%; Tiên linh bài 3,8%, Uy linh tiên 4%; Đỗ trọng 17,9%; Nhân Sâm 6,2%. Các nguyên liệu thuộc nguyên liệu thuốc quý của Trung Hoa được áp dụng phương pháp bào chế y học hiện đại . Thuốc không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Chủ trị: Đây là loại thuốc Đông Y dân gian cổ truyền của Trung Hoa, qua thực nghiệm lâm sàng thuốc có công năng chủ trị: Điều trị phong thấp, đau nhức mỏi cơ bắp, xương, đi lại khó khăn, đau mỏi thắt lưng; hoạt huyết thông lạc; tăng cường chức năng gan, thận, trừ phong thấp. điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, viêm đa khớp, tràn dịch khớp, viêm dây thần kinh ngoại biên…
Liều dùng: Người lớn mỗi lần 10 viên, ngày 2 lần.
Trẻ em: 8 đến 11 tuổi, mỗi lần 4-6 viên.
12 đến 16 tuổi, mỗi lần 6 đến 8 viên.
Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai kiêng dùng, khi dùng thuốc kiêng thực phầm cay, lạnh, thực phẩm thuốc họ đỗ và cá.
Sản phẩm của đông dược Quý Châu – Trung Quốc.
1.     Đặc hiệu xương báo phong thấp vương ( 特效豹骨风湿王)
Thành phần : Xương báo, Hồng Hòa Tây Tạng, Xuyên Sơn Giáp, Trầm Hương, Thanh Phong Đằng, Thiên Ma, Thiên Sơn Tuyết Liên, Toàn Yết, Hải Mã, Thấu Cốt Thảo, Lộc Nhung, Ô tiêu Đà… Hơn 20 vị dược liệu quí dựa theo bí phương ngàn năm kinh nghiệm Trung Hoa thích hợp điều trị các chứng toàn thân tê bì, đau nhức các khớp, viêm khớp dạng thấp, thoat vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, viêm quanh khớp vai, thoái hóa cột sống…
Liều dùng : ngày 2 lần, mỗi lần 1 đến 2 viên. Dùng sáng tối uống sau khi ăn.
Lưu ý : không dùng cho phụ nữ có thai, người cao huyết áp, bệnh tim.
2.     Viên nang 25 vị A Ngùy ( 二十五味阿魏胶囊) :
 
                                                                                  
 
Thành phần : A Ngùy, mao ngưu tâm, Nhục Đậu Khấu, Đinh Hương, Nhục Quế, Hồ Tiêu, An tức hương, nhũ hương, Thạch Lựu tử, Khoan Cân Đằng, Đậu Khấu, Kha Tử, Tạng Hồi Hương, Trầm Hương, Mộc Hương,  Tử Thảo Nhung, Tàng Xương Bồ, Hắc Băng Phiến, Quang Minh Diêm…
Đây là bài thuốc phối phương cổ truyền đặc sắc Tây tạng có tác dụng : Khử phong, chấn tĩnh. Trị phong trong ngũ tạng, lục phủ. Bệnh phong thấp ở cân cốt, cơ phu, đầu cốt. trên lâm sàng dùng chữa các bệnh phong thấp dùng các loại thuốc không hiệu quả, đau nhức toàn thân, đau không cố định vị trí, các khớp sưng đau, lở loét chảy dịch..
Mỗi viên 0,3g. uống ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên.
Kiêng kỵ : đồ sống lạnh, chất kích thích.