Hết dị ứng bằng bài thuốc Nam đặc hiệu

Hết dị ứng bằng bài thuốc Nam đặc hiệu

 Dị ứng là một rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch. Phản ứng dị ứng xảy ra để chống lại các chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng, các phản ứng này xảy ra nhanh chóng và có thể dự đoán được.

 Dị ứng là một rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch. Phản ứng dị ứng xảy ra để chống lại các chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng, các phản ứng này xảy ra nhanh chóng và có thể dự đoán được.

Thực tế, dị ứng là một trong bốn hình thức của chứng quá mẫn cảm và được gọi là quá mẫn loại I (xảy ra tức thì). Nó kích hoạt quá mức các tế bào bạch cầu mast và một loại kháng thể được gọi là IgE, dẫn đến một phản ứng viêm nặng thông thường bao gồm chàm, phát ban, sốt, lên cơn hen suyễn, ngộ độc thức ăn, và phản ứng với nọc độc của côn trùng chích như ong, muỗi, kiến...

                                             


Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi. Ở một số người, dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn hoặc một số loại thuốc y dược có thể gây phản ứng phản vệ (sốc phản vệ) đe dọa đến tính mạng.
Để chẩn đoán chứng dị ứng, người ta phải thực hiện các thử nghiệm trên da để xem mức độ phản ứng với các chất gây dị ứng hoặc phân tích máu kiểm sự hiện diện và nồng độ của kháng thể IgE. Điều trị dị ứng bao gồm tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, sử dụng các thuốc chống dị ứng, steroid (thuốc kháng viêm) hoặc các loại thuốc khác.


NGUYÊN NHÂN DỊ ỨNG


Nhiều chất gây dị ứng là các hạt trong không khí như bụi hoặc phấn hoa. Trong những trường hợp này, các triệu chứng phát sinh tại các khu vực tiếp xúc với không khí, chẳng hạn như mũi, mắt và phổi. Ví dụ, viêm mũi dị ứng, nguyên nhân gây kích ứng mũi, hắt hơi, ngứa và đỏ mắt. Hít chất gây dị ứng cũng có thể dẫn đến các triệu chứng hen, do thu hẹp đường hô hấp (co thắt phế quản), phổi bị tiết dịch nhầy, khó thở, ho và thở khò khè.
Ngoài những chất gây dị ứng trong không khí, nguyên nhân gây phản ứng dị ứng có thể do một số loại thực phẩm, do côn trùng đốt, hay phản ứng với các thuốc như aspirin và thuốc kháng sinh như penicillin. Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm (ngộ độc thực phẩm) bao gồm đau bụng, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy, da phát ban, ngứa và sưng. Dị ứng thực phẩm hiếm khi gây ra hô hấp (hen) phản ứng, hay viêm mũi.                                                     
Bị côn trùng chích, hay dị ứng thuốc kháng sinh và một số loại thuốc nhất định có thể gây ra một phản ứng dị ứng rất nguy hiểm còn gọi là sốc phản vệ, nhiều cơ quan trong cở thể có thể bị ảnh hưởng, bao gồm hệ tiêu hóa, hệ thống hô hấp, và hệ tuần hoàn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, sốc phản vệ có thể gây ra các phản ứng ngoài da, co thắt phế quản, phù nề, hạ huyết áp hôn mê và tử vong.
Một trong những bệnh dị ứng thực phẩm phổ biến nhất là nhạy cảm với đậu phộng (lạc). Dị ứng đậu phộng có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ em ở tuổi đi học. Các loại hạt, bao gồm hồ đào, quả hồ trăn, hạt thông, quả óc chó là các chất gây dị ứng thông thường. Những người mắc bệnh có thể nhạy cảm với một, hoặc nhiều loại hạt cây.                                              
Sữa bò, dê, cừu cũng là một thực phẩm phổ biến gây dị ứng, và nhiều người bị còn mẫn cảm với các sản phẩm sữa như pho mát. Nguyên nhân là do cơ thể không dung nạp lactose.
 
 
Các loại thực phẩm khác có chứa các protein gây dị ứng bao gồm đậu nành, lúa mì, cá (ngừ..), hải sản (cua, ghẹ, tôm, sò, ốc...), trái cây (bơ, sầu riêng...), rau, gia vị (bột ngọt, tiêu), màu tổng hợp và tự nhiên, hóa chất phụ gia và gà.
Dị ứng với các tác nhân không phải là thực phẩm
Nhựa cao su (latex) có thể gây ra phản ứng da, hô hấp, và hệ thống trung gian IgE. Tỷ lệ dị ứng cao su trong dân số được cho là ít hơn một phần trăm. Trong một nghiên cứu, một trong 800 bệnh nhân phẫu thuật (0,125%) báo cáo có nhạy cảm với cao su, mặc dù mức độ nhạy cảm của các nhân viên y tế đối với cao su cao hơn, từ 7-10%.
Phản ứng phổ biến nhất với latex là viêm da tiếp xúc dị ứng, các phản ứng xuất hiện như da bị khô và tổn thương vùng tiếp xúc. Phản ứng này thường kéo dài 48-96 giờ. Ra mồ hôi hoặc cọ xát ở khu vực đeo găng tay làm các tổn thương trầm trọng thêm, có thể dẫn đến loét phản ứng.
Bệnh nhân bị dị ứng với cao su cũng có thể có nhạy cảm với quả bơ, kiwi, và hạt dẻ, những bệnh nhân này thường bị ngứa và nổi mề đay cục bộ. Chỉ thỉnh thoảng có những dị ứng thức ăn gây ra các phản ứng hệ thống.


CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN


Nguyên nhân chủ yếu bao gồm di truyền, giới tính, chủng tộc, và độ tuổi, trong đó yếu tố di truyền được xem là nguyên nhân chú yếu gây nên dị ứng. Tuy nhiên, thời gian gần đây tỷ lệ mắc các rối loạn dị ứng mà không thể được giải thích bằng yếu tố di truyền đang có chiều hướng gia tăng là do bốn thay đổi chính trong môi trường sống hiện nay: tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm trong thời thơ ấu, ô nhiễm môi trường, các loại chất gây dị ứng, và chế độ ăn uống thay đổi.                                                 
Có khoảng 70% các cặp song sinh cùng trứng bị các bệnh dị ứng chung, 40% các cặp song sinh khác trứng có cùng 1 loại dị ứng. Cha mẹ mắc các bệnh dị ứng, thì con cái của họ nguy cơ bị dị ứng cao hơn so với các trẻ khác. Một số dị ứng, tuy nhiên lại không cùng kiểu gen; ví dụ cha mẹ bị dị ứng với đậu phộng thì con có thể bị dị ứng với cỏ phấn hương. Có nghĩa là khả năng phát triển bệnh dị ứng được kế thừa và liên quan đến một bất thường trong hệ thống miễn dịch, nhưng các chất gây dị ứng cụ thể thì không có tính kế thừa.
                                      
Nguy cơ dị ứng nhạy cảm và phát triển các bệnh dị ứng khác nhau với từng độ tuổi, một số nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ IgE cao nhất trong thời thơ ấu và giảm nhanh chóng trong độ tuổi từ 10 đến 30.Yếu tố chủng tộc cũng liên quan, người ta cho rằng di truyền là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn ở những người Châu Á, Tây Ban Nha, và những người gốc Phi châu.


Giả thuyết về vấn đề vệ sinh


Các bệnh dị ứng là do phản ứng miễn dịch không thích hợp với kháng nguyên vô hại của một phản ứng miễn dịch qua trung gian TH2. Các vi khuẩn và virus trước hết sẽ gây ra một đáp ứng miễn dịch không qua trung gian TH1 sau đó mới chuyển sang phản ứng TH2. Vì cơ thể chúng ta tiến hóa để đối phó với một mức độ nhất định các tác nhân gây bệnh, cho nên khi một cá nhân sống trong môi trường vô trùng không tiếp xúc với các cấp độ gây bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các kháng nguyên vô hại và vì thế các đối tượng lành tính như phấn hoa cũng gây kích hoạt một phản ứng miễn dịch TH2.
Các giả thuyết về vấn đề vệ sinh hình thành để giải thích các kết quả khi quan sát về dị ứng phấn hoa và bệnh chàm, người ta thấy rằng các trẻ em ở gia đình một con dễ mắc các bệnh dị ứng này nhiều hơn trẻ em ở các gia đình đông con. Các giả thuyết này đã được rộng rãi điều tra dịch tễ học và đã trở thành một khung lý thuyết quan trọng cho việc nghiên cứu các rối loạn dị ứng. Nó được sử dụng để giải thích sự gia tăng các bệnh dị ứng đã được nhìn thấy kể từ khi công nghiệp hóa, và tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng cao ở các nước phát triển.


Các yếu tố môi trường


Các nước công nghiệp tỷ lệ người mắc bệnh cao hơn so với các nước có truyền thống nông nghiệp, ở các thành phố, đô thị có tỷ lệ người bị dị ứng cao hơn so với nông thôn.
Tiếp xúc với các độc tố làm các tế bào bạch cầu trong máu giảm sản xuất các cytokine kháng viêm như TNF-α, IFNγ, interleukin-10, và interleukin-12.
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một số ký sinh trùng, chẳng hạn như giun đường ruột (ví dụ như giun móc), có thể tiết ra chất hóa học vào thành ruột sau đó thẩm thấu vào mạch máu để đàn áp hệ miễn dịch và ngăn chặn cơ thể tấn công chúng. Điều này đưa đến một giả thuyết rằng lý thuyết đồng sự tiến hóa của con người và ký sinh trùng đã dẫn đến một hệ thống miễn dịch cân bằng. Nếu không có các ký sinh trùng này, hệ thống miễn dịch trở nên không cân bằng và quá nhạy cảm. Tuy nhiên, các nghiên cứu để hỗ trợ lý thuyết này là trái ngược nhau, với một số nghiên cứu thực nghiệm tại Trung Quốc và Ethiopia cho thấy sự gia tăng dị ứng ở những người bị nhiễm giun đường ruột.
Những hiện tượng ban đầu chính là có những vùng da sẩn đỏ, ngứa và khó chịu. Mề đay là một phản ứng viêm của da, có cơ chế phức tạp, trong đó có sự can thiệp của chất trung gian hóa học chính là histamin. Tuy là một bệnh da phổ biến, rất dễ nhận biết nhưng lại khó phát hiện nguyên nhân dù đã làm đầy đủ các xét nghiệm. Có nhiều yếu tố gây bệnh (bên trong, bên ngoài cơ thể, cơ địa) và trên một bệnh nhân, nhiều khi không chỉ có một mà gồm nhiều yếu tố cùng kết hợp.


Diễn biến bệnh


Cấp tính: xảy ra đột ngột và biến mất nhanh sau vài giờ hoặc vài ngày, hay gặp ở người trẻ và nguyên nhân thường gặp là do thức ăn hoặc thuốc.
Mãn tính: kéo dài trên 6 tuần, đa số là tự phát (vô căn), trường hợp này phải dựa vào những nghiên cứu thật công phu, tỉ mỉ mới có thể tìm được nguyên nhân. Thuốc chống dị ứng chỉ giải quyết được triệu chứng tạm thời. Muốn điều trị hiệu quả thì cái chính là phải tìm cho ra nguyên nhân, đôi khi không mấy dễ dàng.
 -  Vị trí hay gặp: đầu mặt, thân mình, tay chân, rải rác nhiều nơi.
Cần làm gì khi bị dị ứng, mề đay?
- Tổn thương cơ bản
Là sẩn phù (sẩn mề đay) : màu hồng hay trắng như màu da, gồ cao, lỗ chân lông dãn rộng, kích thước sẩn vài mm đến 1-2 cm hoặc cả mảng.Có khi nhiều sẩn liên kết với nhau thành mảng vằn vèo như bản đồ:Xuất hiện đột ngột; biến đi nhanh chóng trong vòng một vài giời- một vài ngày, không để lại vết tích gì trên da.Nếu mọc ở vùng da lỏng lẻo như mi mắt, da bìu thì lan to nhanh.
 
-Triệu chứng: Ngứa dữ dội, dấm dứt.Có khi kèm đau bụng, ỉa lỏng, khó thở ( do ban mọc ở đường hô hấp).Tiến triển từng đợt vài ngày, có khi tái phát dai dẳng hàng tháng, năm nọ tới năm kia.Các dạng mề đay
 
Mề đay thông thường: bệnh bắt đầu đột ngột, rầm rộ ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể với những sẩn phù có màu hồng, đặc biệt rất ngứa và có thể hợp lại thành mảng có giới hạn rõ lan rộng khắp người. Sau vài phút hay vài giờ thì lặn mất, không để lại dấu vết. Phát ban có thể lặn ở chỗ này và nổi ở chỗ khác.
Phù mạch (còn gọi là phù Quincke): nổi ban đột ngột làm sưng to cả một vùng (mí mắt, môi, bộ phận sinh dục ngoài, niêm mạc...), cho cảm giác căng nhiều hơn ngứa, có thể kèm theo nổi mề đay. Nếu phù ở lưỡi, thanh quản, hầu sẽ gây suy hô hấp, phải xử trí cấp cứu.
Da vẽ nổi: còn gọi là mề đay giả. Nếu dùng một vật đầu tù xát nhẹ lên da, vài phút sau, trên mặt da sẽ nổi gồ lên một vệt màu hồng. Có thể đi kèm nổi mề đay.
Ngoài ra mề đay còn có những dạng khác như: sẩn nhỏ, sẩn - mụn nước hay xuất huyết.
Mề đay hay phù Quincke có thể đi kèm với những triệu chứng toàn thân như: sốt, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và nặng nhất là trụy tim mạch (sốc phản vệ) cần phải xử trí cấp cứu.
- Căn nguyên :
+ Thường do dị ứng, giải phóng Histamin, Serotonin. Thể đia dị ứng IgE tăng.+ Cây cỏ, côn trùng lông súc vật, phấn hoa.+ Hoá chất+ Thuốc men: Sulfamid, aspirin, penixilin.+ Thức ăn- tôm cua cá, ốc (hải sản).+ Do lạnh: Nước lạnh, gió lạnh, mưa lạnh.+ Không rõ nguyên nhân.
Điều trị: Tây y và đông y


- Tây y : Uống kháng Histamin tổng hợp như:+ Chlopheniramin 2mg x 2-4 viên / ngày hoặc Claritine 10mg x 1 viên/ngày
Đặc biệt lưu ý: nếu bạn có ý định tiêm Corticoid thì cần cân nhắc vì các tác dụng phụ rất nhiều của nó.
 
 - Đông y:
  -  Tây y điều trị giai đoạn cấp rất hiệu quả tuy nhiên dễ hay tái phát, để điều trị triệt để cần kiên trì điều trị kết hợp đông y đem lại hiệu quả tốt, ổn định
 -  Theo đông y: Nguyên nhân gây dị ứng nói chung là do chứng năng gan kém vì vậy cần kiêng đồ cay nóng và các thức ăn mà bản thân đã từng dị ứng. Hải sản là thức ăn nhiều người bị dị ứng.
Có nhiều người dị ứng cả với phấn hoa. Thay vì phải uống thuốc, bạn hãy thử những biện pháp tự nhiên để ngăn chặn dị ứng xem sao nhé.


 LÀM GÌ ĐỂ THOÁT DỊ ỨNG DAI DẲNG


Theo tác giả chuyên gia điều trị dị ứng tự nhiên và là tác giả khuyên bệnh nhân thực hiện 8 bước thoát khỏi dị ứng”, việc tìm ra nguyên nhân dị ứng có thể ngăn chặn các triệu chứng tái phát. “Thuốc chỉ làm giảm triệu chứng chứ không thể tiêu diệt tận gốc. Chúng ta hãy chữa lành cơ thể bằng cách tìm ra nguồn gốc của vấn đề”
Thực hiện hướng dẫn thực hiện "Liệu pháp 8 bước" đó như sau:


1. Dinh dưỡng


Bước đầu tiên để tăng cường sức khỏe từ trong ra ngoài là hạn chế những thức ăn, đồ uống gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. “Tôi tin rằng cái mà bạn ăn có một tác động cực lớn đến cơ thể bạn vì hệ thống miễn dịch và ruột của bạn bị viêm do thực phẩm mà bạn ăn vào”.
Từ đó Bennett khuyên: “Hãy bảo vệ đường ruột của bạn bằng cách loại bỏ một vài thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa. Chẳng hạn tôi thấy nhiều người rất nhạy cảm với thực phẩm từ sữa, đường, nấm, rượu, lạc và trứng".


2. Nước


Bạn uống càng nhiều nước thì càng có điều kiện phá liên kết của những chất gây dị ứng có hại, đồng thời đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. “Cơ thể uống nước nhiều thì càng ít nguy cơ bị dị ứng, nhưng phải đảm bảo là uống nước tinh khiết”, Bennett nói.
“Theo thời gian, hóa chất mà chúng ta tiêu thụ từ nước sẽ hình thành và tác động đến hệ thống miễn dịch. Kết quả là làm giảm khả năng xử lý các chất gây dị ứng". Bennett khuyến cáo sử dụng màng lọc mới mong có được nước uống tinh khiết 100%. Cách này giúp loại bỏ các kim loại năng, độc tố tự nhiên và tổng hợp, vi khuẩn, các mảnh vụn...


3. Không khí


Để làm sạch không khí trong môi trường sống của bạn, tiến sĩ Bennett đưa ra 3 lời khuyên:
- Khi ngủ, đóng cửa chính, cửa sổ để ngăn gió và sương.
- Đầu tư một bộ lọc không khí thích hợp với ngôi nhà của bạn.
- Không nên để những thứ có thể gây dị ứng trong nhà bạn như nhựa hoặc hóa chất tổng hợp.
“Chúng ta không thể nhìn thấy hết những độc tố trong không khí. Vì vậy để đảm bảo, bạn nên đầu tư một bộ lọc không khí để tránh những dị ứng gây ra bởi phấn hoa hoặc bụi ve”, Bennett khuyên.


4. Môi trường sống


Giữ cho nhà càng sạch càng tốt có thể giúp bạn loại bỏ chất gây dị ứng lưu thông trong không khí xung quanh. Những thứ làm bạn bị dị ứng có khi nằm ngay trong phòng ngủ của bạn, đó là những bụi bẩn bám ở giường, chăn nệm, vỏ gối. Do đó Bennet khuyên nên tìm hiểu các phương pháp loại bỏ chất gây dị ứng được viết rất nhiều trong những tạp chí, sách dạy hướng dẫn khử nấm mốc, bụi bẩn trong nhà.


5. Nhà bếp


Đồ dùng nhà bếp cũng có thể là tác nhân khiến bạn dị ứng. Chảo và nồi chống dính khi đun nóng hoặc khi bị bong tróc lớp chống dính có thể thôi ra hóa chất độc hại gây dị ứng. Do đó nên dùng dụng cụ nấu nướng làm từ thủy tinh, men hoặc gang là tốt nhất.
“Bếp có thể là một trong những nơi gây dị ứng nhất trong ngôi nhà. Ở đó có chất nhựa có thể tác động có hại cho cơ thể, và nhiều loại nồi, chảo làm từ chất liệu không tốt cho sức khỏe", tiến sĩ Bennett cho biết.
Bà cũng khuyến cáo nên mua đồ thủy tinh thay vì đồ nhựa. “Nhựa có khả năng tác động có hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi chúng bị đốt nóng hoặc được sử dụng để lưu trữ các loại thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua”, bà cho biết.


6. Cơ thể


Nếu những chất gây dị ứng từ đồ ăn, thức uống hay không khí không thâm nhập vào cơ thể bạn, thì vấn đề có thể là ở làn da của bạn. Do đó chăm sóc da cẩn thận giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, khi ấy cơ thể bạn sẽ không phải vật lộn với những căn bệnh như phát ban, bụi bẩn hay vi khuẩn.
“Có khoảng một triệu vi trùng đang phát triển trên da bạn, vì vậy quan trọng là làm sạch cơ thể, điều này không có nghĩa là 2 phút lại tắm một lần. Tôi khuyến cáo bạn nên làm sạch cơ thể bằng xà phòng probiotic nhẹ để tẩy tế bào da chết". Bennett cũng đề nghị mọi người nên tắm trước khi đi ngủ để làm sạch phấn hoa, bụi bẩn, ám khói trước khi leo lên chiếc giường sạch sẽ.


7. Điều chỉnh cảm xúc


Cơ thể stress hoặc kiệt sức sẽ rất khó đối phó với những chất gây dị ứng. “Bạn không thể tìm ra một người bị dị ứng nào có thể điềm tĩnh đâu. Những người bị dị ứng và nhạy cảm thường dễ bị kích động hơn, họ thấy cuộc sống thật khó khăn. Vì vậy tôi khuyên bạn nên thả lỏng người tránh căng thẳng bằng cách hít thở thật sâu, đi ra ngoài, hòa vào thiên nhiên". Để giúp cơ thể thư giãn, Bennett cũng khuyên mỗi người nên tự ý thức tạo cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh và lên sẵn danh sách những việc cần làm trong ngày để tránh stress.


8- Dùng bài thuốc Nam chữa dị ứng độc đáo của Việt Y Đường
 
Qua nhiều năm nghiên cứu Thạc sĩ Tôn Mạnh Cường để tìm công thức bài thuốc 100% thuốc Nam có hiệu quả đặc sắc với Dị ứng do các nguyên nhân gây nên. Thuốc đễ chế biến, dễ uống, hiệu quả nhanh, ổ định, chống tái phát, rẻ tiền. thành phần của bài thuốc là các vị thuốc Nam có tác dụng Thanh can, tả nhiệt, giải độc, chống viêm, chống dị ứng, an thần, kích thích tiêu hóa. Bệnh nhân ở xa có thể đặt mua thuốc của phòng khám thông qua số điện thoại 0211. 3 871.148. thuốc dạng sắc, giá 50.000/thang, sắc uống 2 ngày 1 thang.                                                   


BẠN KHỎI NGỨA HOÀN TOÀN VỚI 5 THANG THUỐC, HÃY LIÊN HÊ ĐẶT MUA ĐỂ GIÃ TỪ CƠN NGỨA HÀNH HẠ BẠN.