Giảo cổ lam

Giảo cổ lam

Giảo cổ lam là tên một loại dược liệu có tên Thất diệp đởm ( tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum (Thunb). Makino Cucurbitaceae). Còn được gọi là Cam trà vạn, cây Trường sinh, cây cỏ Thần kỳ, Sâm Phương nam, Ngũ diệp sâm. Người Nhật gọi là Phúc âm thảo, Việt st1:country-region>Nam gọi là cây bổ đắng.
 

1. Giảo cổ lam là gì?
Giảo cổ lam là tên một loại dược liệu có tên Thất diệp đởm ( tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum (Thunb). Makino Cucurbitaceae). Còn được gọi là Cam trà vạn, cây Trường sinh, cây cỏ Thần kỳ, Sâm Phương nam, Ngũ diệp sâm. Người Nhật gọi là Phúc âm thảo, Việt st1:country-region>Nam gọi là cây bổ đắng.
2. Quá trình nghiên cứu về Thất diệp đởm(TDĐ)
Thất diệp đởm là một dược liệu đầu vị quý được ghi trong sách cổ ’’Nông chính toàn thư hạch chú’’ quyển hạ năm 1639. Từ xa x¬ưa đ¬uợc sử dụng cho vua chúa để tăng sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp. Năm 1976 Nhật Bản tình cờ phát hiện cây này khi nghiên cứu một bộ lạc sống trên núi cao có tuổi thọ bình quân 98 tuổi mà nguyên nhân là do ng¬ười dân nơi đó thường xuyên uống cây này. Từ đó các nghiên cứu về Thất diệp đởm đ¬ược thực hiện nhiều ở Trung Quốc, Mỹ, Đức, Italia. Có thể liệt kê một số nghiên cứu điển hình sau¬:
- GS. Tan H., Liu Z.L., Liu MJ. Chứng minh TDĐ có tác dụng kìm hãm sự tích tụ tiểu cầu, làm tan cục máu đông, chống huyết khối, tăng cu¬ờng l¬ưu thông máu lên não.
- Lin, J.M., và cộng sự chứng minh TDĐ có tác dụng chống viêm gan, chứng cao huyết áp và chống ung thư¬. Có tác dụng chống viêm mạnh hơn Indomethacin.
- Wang C. và cộng sự chứng minh TDĐ kìm hãm sự phát triển của khối u mạnh.
- Năm 1997 GS.TS. NGND Phạm Thanh Kỳ (nguyên Hiệu tr¬ưởng tr¬ường đại học Dược Hà Nội, chủ nhiệm bộ môn D¬ược liệu) phát hiện thấy cây này trên núi Phanxipang của Việt Nam. Sau khi đ¬uợc GS.NGND Vũ Văn Chuyên xác định tên khoa học chính xác, GS Kỳ đã đăng ký đề tài nghiên cứu cấp Nhà n¬uớc và được cấp ngân sách 120 triệu đồng (Đề tài có mã số: KC.10.07.03.03).
- Năm 2003 TS.Nguyễn Duy Thuần, Nguyễn Khánh Hoà, Đào Văn Phan đã chứng minh tác dụng hạ đ¬ường huyết mạnh của TDĐ (tạp chí NC Y học – Bộ Y tế số 4/2005)
- GS.TS.Phan Thị Phi Phi nghiên cứu tác dụng tăng miễn dịch của TDĐ (tạp chí Thông tin Y dược – Bộ y tế số5/2007).
3. Tóm tắt các kết quả nghiên cứu về Thất diệp đởm
a) Hoạt chất :
- Chứa hơn 100 loại saponin cấu trúc triterpen kiểu dammaran, trong đó có nhiều loại giống với Nhân sâm và Tam thất (vì vậy có tên Ngũ diệp sâm)
- Có chứa nhiều Flavonoid, chất có tác dụng sinh học cao và chống lão hoá mạnh.
- Chứa nhiều acid amin tan trong n¬ước, nhiều vitamin và các nguyên tố vi l¬ượng như¬ Zn, Fe, Se.
b) Thử độc tính cấp và bán tru¬ờng diễn: Xác định cây không có độc tính.
c) Thử trên động vật:
+ Tác dụng giảm mỡ máu (triglycerid và cholesterol): TDĐ ức chế tăng cholesterol 71% theo phương pháp ngoại sinh và 82,08% theo ph¬ương pháp nội sinh
+ Tác dụng tăng lực (nghiệm pháp chuột bơi): TDĐ làm tăng lực 214,2%
+ Tác dụng bảo vệ tế bào gan: đã chứng minh TDĐ bảo vệ tế bào gan mạnh tr¬uớc sự tấn công của các chất gây độc (CCL4) và làm tăng tiết mật.
+ Tác dụng tăng đáp ứng miễn dịch: TDĐ làm tăng đáp ứng miễn dịch tế bào khi chiếu xạ hoặc gây độc tế bào bằng hoá chất Cyclophosphamid.
+ Tác dụng hạ đuờng máu: TDĐ có tác dụng hạ đường huyết trên chuột nhắt trắng. Trên chuột đái tháo đường di truyền, liều uống 500 mg/ kg làm hạ đường huyết 22%, liều 1000mg/ kg làm hạ tối đa tới 36%. Trong nghiệm pháp dung nạp glucose ở chuột nhắt trắng, liều uống 1000 mg/ kg đã ức chế sự tăng đường huyết tới 55% (sau 30 phút) và 63% (sau 60 phút) so với nhóm chứng. TDĐ gây hạ đường huyết yếu trên chuột bình thường nhưng lại có tác dụng khá mạnh trên chuột có đường huyết cao. Như vậy, ngoài cơ chế làm tăng tiết insulin, TDĐ có thể còn làm tăng nhậy cảm của mô đích với insulin.
+ Phòng ung thư¬: Tỷ lệ ức chế khối u từ 20 - 80%, phòng ngừa u hoá tế bào bình thư¬ờng.
+ Chống suy thoái tế bào: cho dịch chiết TDĐ vào môi tru¬ờng nuôi cấy tế bào da ng¬uời, số lần tái sinh tăng từ 20 lên 27 lần, kéo dài tuổi thọ tế bào 22,7%
d) Kết quả thử lâm sàng (thử trên người):
- Tác dụng giảm cân: Sau hai tháng dùng TDĐ chỉ số BMI giảm từ 25,04 xuống còn 23,12 với P<0,01. Như vậy tác dụng giảm cân của TDĐ là tương đối mạnh, tuy nhiên TDĐ chỉ làm giảm l¬uợng mỡ dư¬ thừa tích tụ ở vùng bụng, đùi và nội tạng do tăng cu¬ờng chuyển hoá mỡ như¬ng lại làm tăng trọng lu¬ợng cơ bắp nên chỉ giảm cân tốt ở những ng¬ười béo.
- Tác dụng tăng lực: TDĐ làm tăng lực co cơ tới 11,112kg, cao hơn hẳn Quercetin (1,8) và Phylamin (1,7). Tác dụng này phù hợp với mục đích dùng TDĐ cho các vận động viên thi đấu để nâng cao thành tích ở Nhật Bản và Trung Quốc (còn được gọi là doping thiên nhiên)
- Tác dụng trên huyết áp: sau hai tháng điều trị bằng TDĐ, huyết áp trung bình của các bệnh nhân giảm từ 113, 765 xuống còn 97, 868.
- Tác dụng giảm mỡ máu: Thất diệp đởm làm hạ mỡ trong máu tới 20%, đặc biệt làm giảm LDL (Cholesterol xấu) 22%
- Tác dụng bảo vệ gan: 100 bệnh nhân bị viêm gan B dùng TDĐ trong hai tháng đã cải thiện rõ rệt tình trạng bệnh
- Các triệu chứng cơ năng khác: Đau đầu, thiếu máu não, đau tức ngực, choáng ngất, mệt mỏi đều đu¬ợc cải thiện rất tốt. Về ăn, ngủ, đại tiểu tiện đều có cải thiện tốt lên (bệnh nhân dễ ngủ hơn, ngủ sâu giấc, ăn ngon miệng, hạn chế số lần đi tiểu trong đêm, hết táo bón).
4. Công dụng của Thất diệp đởm
- Làm hạ mỡ máu, nhất là giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, chống huyết khối và bình ổn huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch, não.
- Chống lão hoá, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng lực mạnh, tăng khả năng làm việc.
- Tăng cư¬ờng hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u.
- Giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc, tăng cường máu lên não, ngăn ngừa chứng lú lẫn ở ngư¬ời già.
- Rất tốt cho tế bào gan, tăng c¬ường chức năng giải độc của gan,
- Điều chỉnh rối loạn chuyển hoá mỡ nên làm giảm béo tốt, nhất là béo bụng, đùi.
5. Tại sao nên dùng TDĐ hàng ngày:
- Vì TDĐ là d¬uợc liệu đã đ¬ược nghiên cứu kỹ lưỡng không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới bởi các GS.TS đầu ngành trong lĩnh vực y d¬ược. TDĐ là d¬ược liệu không có độc tính, có thể sử dụng lâu dài và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.
- Vì TDĐ có tác dụng sửa chữa những tổn th¬ương tế bào rất mạnh vì vậy giúp bình ổn mọi hoạt động của các hệ thống trong cơ thể (chuyển hoá mỡ, chuyển hoá đư¬ờng, tim, mạch, gan, thận)
- Dùng TDĐ thu¬ờng xuyên để giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể, điều này càng quan trọng trong tình hình thực phẩm và môi tru¬ờng nư¬ớc ta hiện nay (mỗi năm n¬uớc ta có thêm 100.000 bệnh nhân ung thư¬ mới.)
- Dùng TDĐ hàng ngày sẽ giúp cơ thể trẻ lâu, tăng khả năng làm việc, nâng cao chất l¬uợng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt làm tăng miễn dịch nên giúp cơ thể chống lại tác nhân độc hại, làm vóc dáng săn chắc, đẹp da (hết nám da hoặc thâm da), hạn chế tóc bạc, hạn chế hoặc hết bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đ¬ường, táo bón, suy nh¬ược cơ thể, thiếu máu não, giúp ăn ngon miệng, dễ ngủ và ngủ ngon giấc…(vì vậy cây này còn gọi là cây tr¬ường thọ, cây cỏ thần kỳ và đ¬ược bán ở Trung Quốc và Nhận Bản với giá từ một đến bốn triệu đồng 1kg)
- Khác với các thuốc tân dược, TDĐ tuy không làm hạ huyết áp, mỡ máu, đường máu nhanh và mạnh bằng thuốc tân dược nhưng lại tác động vào căn nguyên của bệnh, đó là sửa chữa tổn thương ở tế bào, do đó giúp duy trì sự ổn định và bảo vệ các cơ quan khác, giải độc cơ thể mạnh (các thuốc tân dược thường có nhiều tác dụng phụ như làm tăng men gan, liệt cơ..). Dùng TDĐ một thời gian sẽ đỡ lệ thuộc thuốc tân dược và ổn định sức khỏe .
6. Những lưu ý khi dùng TDĐ
- Nên uống TDĐ vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, không uống lúc tối hoặc trước khi đi ngủ (vì sẽ làm tỉnh táo, khó ngủ giống như uống Nhân sâm).
- Người hay bị hạ đường huyết, huyết áp quá thấp phải uống lúc ăn no hoặc thêm một vài lát gừng tươi. Nếu người không bị tiểu đường có thể thêm đường khi uống (sẽ có vị rất ngon).
- TDĐ chỉ tác động đến chuyển hoá lipid và làm tiêu mỡ vùng bụng và đùi nhưng lại làm tăng khối lượng cơ bắp. Vì vậy người gầy muốn béo thì phải ăn nhiều để bù lại năng lượng tiêu hao. Người béo phì thì chỉ cần ăn ít đi đôi chút sẽ có tác dụng giảm cân.
- TDĐ làm tăng chuyển hóa cơ thể, tăng lực co cơ do vậy khi uống xong có cảm giác nóng người, một số trường hợp tăng huyết áp nhẹ, khát nước, khô miệng vì vậy cần uống thêm nước lọc, sau một thời gian uống cơ thể sẽ tự điều chỉnh lại và hết các triệu chứng trên.
- Trẻ em suy nhược cơ thể, học thi, uống bằng 1/3 liều người lớn.
- Thất diệp đởm hoạt huyết mạnh và có saponin Nhân Sâm nên phụ nữ có thai, người đang chảy máu, phụ nữ cho con bú, trẻ nhỏ, người đang dùng thuốc chống thải loại khi cấy ghép phủ tạng không nên dùng.
- TDĐ có tác dụng mạnh nhưng vì sản xuất dưới dạng trà thực phẩm chức năng nên không dùng với tính chất thay thế thuốc chữa bệnh.
8. Cách dùng: Cho gói trà vào cốc, hãm bằng nu¬ớc nóng rồi uống (hãm đến khi nhạt nu¬ớc thì thôi). Ngày uống 2 đến 4 gói vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Ngu¬ời đang có bệnh (huyết áp cao, tim mạch, ung thư¬, tiểu đường có thể uống 6 đến 10 gói một ngày. Nếu để phòng bệnh và nâng cao sức khoẻ thì chỉ cần uống 1-2 gói một ngày . Thường thì chỉ uống một hộp đã thấy kết quả ngay