Cá vị thuốc quí dành cho các quí ông

Cá vị thuốc quí dành cho các quí ông

Cá - Vị thuốc của quý ông Trong y học cổ truyền có rất nhiều loại cây, con được dùng làm thuốc có tác dụng bổ thận, tráng dương, chủ trị yếu sinh lý ở nam giới. Sau đây xin giới thiệu một vài ví dụ điển hình từ các loại cá để bạn đọc có thể áp dụng khi cần thiết.
 

- Cá ngựa: Dược liệu cá ngựa có tên thuốc là hải mã hay thủy mã, có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng tráng dương, kích thích sinh dục, gây hưng phấn, chủ trị tính yếu sinh lý ở nam giới, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm.
 Cá ngựa.

Dùng riêng, cá ngựa một đôi (tượng trưng cho con đực và con cái) sấy khô vàng, tán nhỏ, xay bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-5g với rượu. Hoặc cá ngựa một đôi (đang “quấn nhau” và còn nguyên mắt, để tươi - theo quan niệm của ngư dân vùng biển) ngâm với rượu.

Dùng phối hợp: cá ngựa 30g, bàn long sâm 30g, cốt toái bổ 20g, long nhãn 20g. Tất cả cắt nhỏ, ngâm vào một lít rượu trong 5-7 ngày, càng lâu càng tốt. Ngày uống 20-40ml, chia làm 2 lần. Hoặc cá ngựa 2 con, ngài tằm đực 5 con, tôm càng 20g, sao vàng, tán bột, xay mịn, chia làm 2-3 lần, uống trong ngày.

-Cá chìa vôi: Cá chìa vôi (Solenognathus hardwickii Gray) thuộc họ cá chìa vôi (Syngnathidae) là một loài cá biển. Thân dài 35-50cm, có rất nhiều đốt vòng xương.

Bộ phận dùng làm thuốc của cá chìa vôi là cả con, rửa sạch, mổ bụng, bỏ ruột, phơi hoặc sấy khô. Dùng sống hoặc sao với hoạt thạch đến khi có màu vàng hoặc tẩm rượu, tẩm dầu.

Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, cá chìa vôi được dùng với tên thuốc là hải long. Dược liệu có vị mặn, ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, gây hưng phấn, kích thích sinh dục, chủ trị tính yếu sinh lý ở nam giới, liệt dương, giúp đàn bà khó đẻ dễ sinh con. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-5g, có thể dùng đến 10g. Có thể ngâm rượu mà dùng. Người không uống rượu, pha thêm nước và mật ong.

- Cá chép: Cá chép tên trong y học cổ truyền là lý ngư. Mật cá chép chứa sắc tố mật, acid mật và sterol, được dùng chữa liệt dương, di tinh. Thường dùng với những vị thuốc khác, công thức như sau:

- Mật cá chép 1 cái, gan gà trống 1 bộ. Hai thứ nghiền nát, ngâm với 500ml rượu trắng trong 5-7 ngày, càng lâu càng tốt. Thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30ml.